Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 83

Hôm nay: 202

Hôm qua: 549

Tuần này: 1.295

Tuần trước: 2.798

Tháng này: 8.114

Tháng trước: 12.850

Tất cả: 316.055

Độc đáo cỗ lá thịt lợn mán của dân tộc Mường

Cập nhật 12/12/2015 09:23 - Lượt xem: 2150

Cỗ lá là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Mường. Vào những ngày lễ tết truyền thống, người Mường thường làm cỗ này. Khác với người Dao, mâm cỗ của người Mường được bày biện theo một trật tự nhất định.

Mâm cỗ lá có hình tròn tượng trưng cho sự tròn trịa và được bày biện đầy đặn rất công phu. Thịt trong cỗ lá chủ yếu là thịt lợn mán. Trước đây, trong mâm cỗ lá của người Mường các bộ phận chủ yếu được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Ngày nay, quy cách chế biến đã có sự thay đổi, những món ăn từ thịt lợn mán cũng đa dạng và đặc sắc hơn trước nhiều. Điều đặc biệt trong mâm cỗ phải có đầy đủ các bộ phận của lợn mán, nhất là lòng lợn.

co-la-thit-lon-man

Sau khi chế biến đầy đủ các món ăn từ thịt lợn mán, họ sẽ bày biện ra mâm cỗ đã được lót sẵn lá chuối. Lá chuối ở đây phải là lá chuối rừng, non mềm, thơm mùi đặc trưng núi rừng, hòa quyện với màu sắc hấp dẫn của mâm cỗ. Mỗi mâm cỗ sẽ xếp một ngọn lá, còn mang lá được xếp ở trung tâm tượng trưng cho đất và rừng. 

Trong mâm cỗ lá, thức ăn cũng được bày biện theo hình tròn. Lòng và tim gan lợn luộc chín được xếp đầu tiên, tiếp theo là thịt lợn mán luộc và nướng. Phía trên cùng là những miếng chả được nướng trên than hồng thơm phức. Xen lẫn các món thịt, không thể kể thiếu những thức rau rừng tươi mơn mởn. Thưởng thức những thức rau này cùng thịt lợn mán, nhấp một chén rượu Mường cả đất trời như hòa quyện làm một.

rau-rung-co-la-thit-lon-man

Mâm cỗ lá cũng không thể thiếu xôi. Xôi nếp nương được đồ chín tới trong tàu lá chuối đã hơ lửa cho mềm. Xôi nóng hổi, thơm dẻo. Vào những ngày lễ hội lớn, người dân tộc Mường thường đồ xôi ngũ sắc với năm màu xanh - đỏ - tím - vàng - trắng  rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Cuối cùng một thứ rất nhỏ nhưng nếu thiếu thì sẽ giảm độ ngon của mâm cỗ lá. Đó chính là muối hạt dổi. Muối trắng được rang lên, còn hạt dổi được nướng trên than hồng, giã nát và trộn đều với nhau tạo nên thứ gia vị thơm đậm, rất đặc trưng.

Nếu ai đã một lần được thưởng thức mâm cỗ lá của người Mường sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà, được tạo nên từ những nguyên liệu giản đơn mà chứa đựng sự mộc mạc, chân thành của đồng bào nơi đây.

co-la-thit-lon-man-nguoi-muong