Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 87

Hôm nay: 210

Hôm qua: 557

Tuần này: 1.303

Tuần trước: 2.806

Tháng này: 8.122

Tháng trước: 12.858

Tất cả: 316.063

Bí quyết phân biệt lợn mán

Cập nhật 05/12/2015 11:11 - Lượt xem: 1790

Đặc sản núi rừng tràn về thành phố, những món ăn từ lợn mán, lợn rừng, hay lợn tên lửa luôn nhận được sự quan tâm của thực khách. Song, không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau giữa 3 loại thịt lợn này. Hãy cùng Nhà hàng Hải Mán tìm hiểu từng đặc tính của lợn mán, lợn rừng và lợn tên lửa nhé.

1. Lợn Rừng


Theo thống kê thì có đến 36 giống lợn rừng khác nhau được phân bổ rộng khắp các châu lục, từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ đến châu Phi. Lợn rừng thường sinh sống bầy đàn ở khu vực rừng rú hoang dã  và phải chịu sự đào thải khắc nghiệt của tự nhiên.

Dựa trên điều kiện sinh sống, lợn rừng thường có đặc điểm da dày, màu vàng, một lỗ chân lông có đến ba lông cứng. Lợn rừng có vóc dáng cân đối, lưng thẳng, bụng thon, chân dài và nhỏ, răng nanh lớn, chúng di chuyển rất linh hoạt. Sống trong môi trường nguy hiểm nên lợn rừng rất cảnh giác, tính nhút nhát, khứu giác và thính giác tốt.

Thịt lợn rừng rất chắc, thịt đỏ, ít mỡ, thơm ngon và nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, ngày nay lợn rừng đã được nuôi phổ biến ở Việt Nam, thậm chí còn lai giữa lợn rừng và lợn địa phương nên chất lượng thịt không còn được thơm ngon như lợn rừng hoang dã.

bi-quyet-phan-biet-lon-man

2. Lợn tên lửa


Lợn tên lửa là loại lợn được người dân tộc Mông chăn thả rông ở vùng núi phía Bắc. Có 3 đặc điểm dễ nhận dạng nhất của lợn tên lửa:
- Mõm dài, nhọn chứng tỏ nó đã sống cuộc sống hoang dã khá lâu.
- Lông xù, dựng đứng do quanh năm phơi mình dưới thời tiết khắc nghiệt.
- Lợn tên lửa phải có độ tuổi trên 1 năm mà chỉ nặng tầm 10kg.

Lợn tên lửa thịt săn chắc, thơm ngon, bì giòn và khi nấu không ra nước. Chính bởi giá trị dinh dưỡng cao mà giá thành thịt lợn tên lửa khá cao, được các tín đồ ẩm thực ưa chuộng.

3. Lợn mán


Lợn mán là loại lợn được người dân tộc Mường chăn nuôi trong điều kiện tự nhiên, tự tìm kiếm thức ăn cây cỏ trên núi đồi nên lợn mán thường nhỏ, thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ và thơm ngọt tự nhiên. Với điều kiện sống hoang dã, lợn mán có thân dài, mõm nhọn, chân bé, tai nhỏ, lông cứng và dài.

Lợn mán được ưa chuộng hơn hẳn bởi thịt lợn ngon, dai giòn và dễ chế biến thành nhiều món khác nhau (lợn mán hấp, lợn mán quay, lợn mán xào lá móc mật, lòng dồi hấp…), thích hợp cho bữa cơm hàng ngày hoặc những buổi tiệc, liên hoan, tụ tập bạn bè, sum vầy bên người thân.

lon-man-met-cac-mon


Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, những quán lợn mán mẹt Hà Nội ngày càng phát triển. Và Nhà hàng Hải Mán đã và đang trở thành điểm đến yêu thích của những thượng khách sành ăn.