Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 37

Hôm nay: 102

Hôm qua: 457

Tuần này: 1.195

Tuần trước: 2.706

Tháng này: 8.014

Tháng trước: 12.758

Tất cả: 315.955

Đặc sản lợn Mán của người Mường

Cập nhật 07/12/2015 10:42 - Lượt xem: 601

Thịt lợn mán được ướp gia vị, rồi đem nướng chín vàng ươm, mùi thơm bay xa cả trăm mét. Ăn một miếng thịt lợn mán, nhâm nhi ly rượu Mường cảm giác toàn thân nóng bừng, mọi giác quan đều được đánh thức.


Lợn mán hay còn gọi là lợn cắp nách là loại lợn được chăn thả trong điều kiện rừng tự nhiên nên thường có đặc điểm thân dài, tai nhỏ, mõm nhọn, chân gầy, lông cứng và dài. Lợn mán chỉ ăn cỏ cây nên thường nhỏ, mỗi con chỉ từ 5 – 10kg, thịt đỏ, nhiều nạc, ít mỡ, da giòn, xương ngọt.

Vào những dịp lễ tết, hội hè, người dân tộc Mường ở Hòa Bình thường mổ lợn, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như lợn mán hấp, món nướng, chả quấn lá móc mật, lòng lợn… để ăn mừng. Người Mường không làm lông lợn bằng cách dội nước sôi như dưới xuôi, mà phải thui rơm mới giữ được hương vị tự nhiên của thịt lợn mán.


Ngon nhất phải kể đến món thịt lợn mán nướng riềng mẻ. Thịt được lựa chọn cẩn thận, ướp với gia vị riềng, mẻ, sả, hạt dổi, lá móc mật, mắm tôm, nước mắm, thêm chút rượu trắng rồi cho lên vỉ nướng trên than hồng. Thịt nướng chín có màu vàng mật ong, cháy cạnh cùng hương thơm ngon nức lòng.

Nếu không muốn ăn nướng, thì lợn mán hấp cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Thịt được pha thành từng phần nhỏ, rửa sạch rồi cho vào chỗ hấp, hoặc cho thẳng vào nồi luộc chín. Thịt chỉ nên chín tới để không bị săn lại và mất vị ngọt đặc trưng.


Ăn thịt luộc chấm cùng muối trắng trộn hạt dổi mới đúng vị dân tộc Mường. Muối trắng rang khô lên, sau đó giã nát cùng hạt dổi, khi ăn có vị nồng, thơm đặc trưng của hạt dổi, lạ miệng lại rất hợp với thịt lợn mán hấp.

Trong tiết trời se lạnh, rựa mận với hương vị đậm đà là món ăn không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là chân giò. Chân giò rửa sạch chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp với riềng, mẻ, mắm, muối, mắm tôm. Sau đó, om nhỏ lửa. Khi thịt gần chín tưới thêm tiết lợn để món ăn có màu mận chín đẹp mắt.


Trong mâm cỗ của người Mường, không thể thiếu món canh Loóng. Đây là món canh đặc trưng, được nấu từ nước luộc thịt, xương, lá lốt và cây chuối rừng. Vị canh thanh mát, ngọt ngào, mang đậm lin hồn người Mường nói riêng và người dân tộc vùng Tây Bắc nói chung.

Ngoài lợn mán các món kể trên, thịt lợn mán còn được chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác như: Chả cuốn lá bưởi, lợn mán xào lăn, lợn mán hấp sả, lợn mán quay…