Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 32

Hôm nay: 92

Hôm qua: 447

Tuần này: 1.185

Tuần trước: 2.696

Tháng này: 8.004

Tháng trước: 12.748

Tất cả: 315.945

Đậm đà món lợn mán quay lá mắc mật

Cập nhật 07/12/2015 02:14 - Lượt xem: 1163

Lợn mán quay lá móc mật (hay còn gọi là mắc mật) là món ăn đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Đĩa thịt quay vàng ruộm, nghi ngút khói, thơm nức lòng, miếng thịt có lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng, còn lớp mỡ mỏng màu ngà, dậy lên mùi thơm của lá móc mật, húng lìu, mật ong… tạo nên hương vị đặc trưng thu hút thực khách khắp nẻo.

Lợn được chọn quay là giống lợn bản địa, được người dân Mường chăn nuôi một cách tự nhiên với thức ăn chủ yếu là cám gạo, ngô, sắn nấu chín cùng rau, củ, quả, cây chuối có sẵn trong vườn. Giống lợn mán này có xương nhỏ, chắc thịt nên chế biến món thịt quay rất thơm ngon.

Lợn mán phải được làm sạch lông một cách cẩn thận để da lợn không bị rách, xước, có như thế khi quay chín da lợn không bị nứt vỡ làm mất nước ngọt và mùi thơm của thịt. Lợn mán sau khi làm sạch, moi hết nội tạng thì đem tẩm ướp với lá móc mật, húng lìu và chút muối tiêu.

Những chiếc lá móc mật góp một phần quan trọng để món thịt lợn mán quay thơm ngon. Lá móc mật được chọn phải là loại lá non, bánh tẻ, rửa sạch cả cuống, để ráo nước. Sau đó, cho vào bụng lợn  xát đều, rồi lấy lạt buộc kín, để khoảng 30 phút trước khi đem quay.

Muốn lợn mán quay có màu vàng ươm, người Mường thường dùng hỗn hợp mật ong với giấm phết một lượt lên toàn thân lợn. Rồi mang quay trên đống than củi hồng, rực lửa. Chú ý, lợn mán phải được quay đều tay, sao cho lợn không có chỗ sống, chỗ chín.

Để quay chín vàng một con lợn mán cần khoảng 2 đến 3 tiếng. Trong khi quay hãy liên tục phết hỗn hợp mật ong giấm lên da lợn và lấy que nhọn chọc vào da lợn để bì không bị nứt. Khi lợn chín tới, lấy một miếng vải sạch tẩm nước lã lau qua mình lợn mán một lượt, sau đó quạt lửa thật mạnh cho bì lợn phồng lên.

Món ăn thành phẩm phải đạt yêu cầu: đĩa thịt lợn mán quay vàng xộm, thơm lừng, thịt trắng, bì vàng cháy cạnh, cắn miếng thịt có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá móc mật, cùng những gia vị đặc trưng của người dân tộc Mường. Thịt lợn mán quay lá móc mật ăn kèm dưa chua rất thích hợp.

Món thịt lượn mường quay lá móc mật là món ăn độc đáo, phù hợp cho những buổi liên hoan, hội họp, sinh nhật, đoàn tụ hay cỗ bàn. Kết hợp ăn cùng cơm lam hoặc xôi nương rất ngon miệng mà không sợ ngán.