Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 79

Hôm nay: 193

Hôm qua: 541

Tuần này: 1.286

Tuần trước: 2.790

Tháng này: 8.105

Tháng trước: 12.842

Tất cả: 316.046

Tiêu dùng thông thái – Bí quyết mua lợn mán tại Hà Nội

Cập nhật 10/12/2015 03:30 - Lượt xem: 1173

Ngày Tết âm lịch sắp tới, những bàn tiệc ngày xuân luôn đầy ắp những món ăn ngon nhưng lại rất ngấy vì dầu mỡ và lượng thịt trong mỗi bữa ăn rất nhiều. Nhưng chính bởi vì các món ăn này mang tính truyền thống và cố định nên không thể thay thế. Do đó, người dân có xu hướng chọn lựa các loại thịt ít mỡ, với phần thịt chắc hơn. Theo đó, người dân cũng dần chuyển hướng lựa chọn thịt lợn mán từ các tỉnh miền núi thay cho các loại lợn thông thường.

Lao đao vì giá

Giá thịt lợn mán khá cao so với những loại lợn khá, trung bình giá 1kg lợn sống vào khoảng 200.000 đồng. Những loại đã quan sơ chế thì cao hơn, 240.000 đồng với mua buôn và 400.000 đồng theo giá mua lẻ. Chưa kể đến gần dịp Tết, mức gái sẽ bị đội lên thêm 25% tuỳ thời điểm.

Vì vậy, nếu không phải là các của hàng ăn, nhà hàng chắc chắn bạn sẽ bị đội giá lên rất nhiều. Do đó, bạn có thể lựa chọn hình thưc mua chung, tập hợp nhiều người cùng mua để có thể mua lợn mán rẻ hơn.

Đau đầu vì gian thương

Các khách hàng cá nhân thường không có quen biết những mối lấy hàng lớn. Họ thường tìm hiểu địa chỉ mua bằng cách tìm kiếm thông tin trên mạng. Và cách phổ biến nhất thường là tra thông tin trên Google. Nếu đánh các cụm từ như “mua lợn mán ở đâu”, “mua thịt lợn mán ở đâu” bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả khác nhau.
mua-lon-man-o-ha-noi.
Vậy nhưng việc lựa chọn một cơ sở cung cấp uy tín sẽ rất khó khăn khi các tiểu thương này không có bất cứ giấy tở bảo đảm nào. Câu nói quen thuộc của họ là nhờ người quen mua hoặc lên tận nơi để lấy mối hàng. Do đó, các giao dịch dàng này không có hoá đơn để minh chứng nguồn hàng. Cũng chính bởi lẽ đó mà người tiêu dùng cảm thấy phân vân vô cùng khi lựa chọn địa chỉ uy tín để mua lợn mán.

Bí quyết chọn mua lợn mán “chính hiệu”

Dù có lựa chọn được địa chỉ uy tín nhưng bản thân người mua cần phải chủ động kiểm tra chất lượng của thịt lợn. Hãy lưu ý một số gợi ý sau:

Khi mua với số lượng lớn, hãy tìm mua cả con và sau đó chia phần riêng. Việc phân biệt lợn mán dễ nhất là khi chưa qua sơ chế. Đặc điểm nổi bật là phần mõm dài, thân thon, tai bé, chân nhỏ, mông tròn và lông đen cứng. Lợn mán dù nuôi lâu năm nhưng chỉ nặng tối đa 10kg. Hãy cẩn trọng khi mua lợn mán có trọng lượng coa hơn mức này.

Nếu bạn mua lẻ, các phần thịt đã được xắt sẵn, nhìn vào phần bì nếu có màu nâu vàng thì là đúng. Bởi người dân tộc có thói quen thui lông thay vì cạo và rửa với nước sôi. Thịt lợn mán có da khá dày và cứng, lớp mỡ ít gần như không có. Da lợn mán sần sùi, không bóng như da lợn nhà hay lợn lai, thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ. Nhưng khi vào hàng ăn họ thường cạo sạch lại, vì một số khách hàng cảm giác không an tâm khi ăn đồ mà vẫn còn sót lại lông như vậy. Thịt lợn rừng có màu nhạt chứ không đỏ như thịt nhà và có mùi hôi khá đặc trưng.

Chế biến lợn mán theo đúng chuẩn dân tộc

Nhiều người vẫn nấu thịt lợn mán theo cách thông thường mà quên đi món thịt này vốn có mùi hôi đặc trưng. Do đó, bạn nên áp dụng các cách nấu chung với nguyên liệu tạo mùi như gừng, xả, riềng,… Thịt lợn cũng nên thưởng thức cùng rau rừng cho đúng phong vị của núi rừng. Vậy nhưng việc kiếm món ăn này giữa lòng thủ đô xem ra cũng lại là một bài toán khó nữa.
mua-lon-man-o-ha-moi

Để giảm bớt các bước chuẩn bị, bạn có thể tìm đến các nhà hàng chuyên phục lợn mán. Vậy tại Hà Nội, ăn lợn mán ở đâu ngon? Chính tại nhà hàng Hải Mán, chúng tôi cung cấp các món ăn chế biến từ lợn mán. Cùng với đó là các món rau rừng ăn kèm. Dịch vụ giao hàng tận nơi của chúng tôi sẽ phục vụ quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Hãy đến với nhà hàng Hải Mán để tận hưởng không gian đậm chất dân tộc và các món ăn ngon từ lợn mán – hương vị núi rừng.