Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 48

Hôm nay: 125

Hôm qua: 479

Tuần này: 1.218

Tuần trước: 2.728

Tháng này: 8.037

Tháng trước: 12.780

Tất cả: 315.978

Bắt bài mánh lới bán lợn mán giả của gian thương

Cập nhật 12/12/2015 11:07 - Lượt xem: 875

Phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, rất nhiều hàng quán bán thịt lợn mán đã mở ra. Vậy nhưng, hiện tại, khách hàng lại phải đối mặt với những chiêu thức làm giả của nhiều thuơng lái. Bạn đã biết về những chiêu bài này chưa? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây đẻ tìm hiểu nhé.

Từ làng ra phố

Lợn mán vốn là giống lợn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, được chăn thả trong điều kiện tự nhiên nên thịt săn chắc, ít mỡ và có giá trị dinh dưỡng cao.  Nhưng giống lợn này hiện đã được nhiều chủ trại mang về nuôi công nghiệp.

Với đặc điểm bên ngoài lông đen, kích thước nhỏ, nhìn chung là rất giống lợn mán nuôi tự nhiên, các khách hàng không tinh ý rất dễ bị đánh lừa. Khi mang bán lợn mán tại Hà Nội, nhiều người còn nguỵ trang khéo léo bằng cách đắp đất lên thân lợn, khiến lớp lông ngoài dính bẩn.
ban-lon-man

Về địa điểm bán lợn dạng này thường là ở các vỉa hè, với lý do là “từ trên bản xuống bán lợn kiếm tiền tiêu tết, không tìm được của hàng nên bán dạo vỉa hè”. Một lý do có vẻ khá hợp lý khiến các khách hàng cũng bớt nghi ngờ.

Làm thế nào để lật tẩy được mánh lới này. Nếu bạn quan sát kĩ, lợn mán nuôi tự nhiên thường cân nặng không quá 10kg, thân mình thon, tròn lẳn. Còn giống lợn mán nuôi công nghiệp thường tập trung mỡ vào phần bụng và thịt không chắc do chủ buôn “ép cân” bằng cách cắt bớt phần ăn.

Công nghệ “lên đời” cho lợn sề

Nhưng phần lớn các thương lái bán lợn mán ở Hà Nội thường bán theo phần thịt đã chia nhỏ, ít bán nguyên con trừ khi có đặt trước. Vậy nhưng nếu bán lợn mán chính gốc thì chi phí vận chuyển sẽ đội lên khá nhiều khiến nhiều người tiếc rẻ vì lãi ít. Và đây chính là lý do để các công nghệ tân trang thịt lợn ra đời.

Đặc điểm nổi bật của thịt lợn mán đó là lớp bì được thui bằng rơm và chân lông ba lỗ. Phần thịt cũng không được đỏ tươi như thông thường. Do đó, người bán thường chọn những phần thịt ôi, đã đổi màu, qua tẩm ướp hoá chất để mất mùi hôi. Sau đó, họ dùng đèn khò khiến lớp bì phía ngoài có màu xém vàng. Máy bắn lông là dụng cụ hỗ trợ để họ tạo nên chân lông ba lỗ.
ban-lon-man
Những cách làm này khá tinh vi và nhiều người chỉ khi đã mua, chế biến mới nhận ra. Bạn nên quan sát kĩ phần bì nếu vết cháy đều và không có vết muội than là có thể bạn sắp rước lợn sề về nhà hàng. Phần lớn các cơ sở làm giả lợn mán thường khò lớp bì trước sau đó mới sử dụng máy bắn lông, vì vậy mà phần chân lông ba lớp thường không đều nhau. Đây là một số căn cứ để bạn có thể phân biệt lợn mán thật và loại làm giả.

Một số chủ buôn “có tâm” hơn thì trộn lẫn lợn mán thật và lợn thường, tất nhiên là phần lợn này cũng có chút “mông má”. Từ khoá bạn cần để tâm là màu sắc của thịt. Phần thịt lợn mán tự thân vốn không quá tươi như lợn thường, nếu nhìn thấy màu thịt giữa các phần không đồng đều thì không nên chọn loại này.

Trên đây là một vài mánh nhỏ các tiểu thương sử dụng để qua mặt khách hàng. Hãy là người tiêu dùng thông minh nhé.