Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 86

Hôm nay: 208

Hôm qua: 555

Tuần này: 1.301

Tuần trước: 2.804

Tháng này: 8.120

Tháng trước: 12.856

Tất cả: 316.061

Lợn mán mẹt – mang hương rừng ra phố

Cập nhật 12/12/2015 02:22 - Lượt xem: 591

Món ngon đãi khách, đây là văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Với người dân thành thị khéo léo hơn, họ mời khách trước bằng chén trà miếng trầu, sau là các món ăn cầu kì đẹp mắt. Nhưng ở nơi núi cao, người dân chân chất không câu nệ nhiều, thường mời khách mâm cỗ cơm. Và tại đất Hoà Bình, thịt lợn mán luôn là món đặc sản được người dân tiếp đãi khách quý.

Trong mâm cỗ lợn mán truyền thống, món chủ đạo thường là đồ nướng, bởi thời tiết vùng cao luôn có chút se sắt, vị khói đượm trong thớ thịt khiến người ăn có cảm giác ấm lòng hơn cả. Món lợn mán nướng lá móc mật (mắc mật) được thực hiện công phu. Miếng thịt được ướp cùng nhiều loại gia vị, trong đó nổi bật nhất là hạt dổi, lá móc mật, mật ong,… Sau khi chờ thịt ngấm gia vị, họ mang đi nướng trên thanh hồng cho đến khi miếng thịt chuyển nâu vàng, hơi cháy cạnh.

Lợn xào sả ớt chẳng mấy ai còn lạ nữa, cách chế biến cũng khá đơn giản. Nhưng vị cay nồng của ớt và hương thơm của sả quyện vào nhau, tạo nên hương vị không thể chối từ. Người dân tộc khi chế biến món này luôn chú ý thái miếng thịt thật mỏng, sả phải đạp dập trước để tiết dầu nhiều hơn.

Thịt lợn mán luộc lại càng đơn giản hơn nữa. Thịt lợn mán bắt buộc phải thui ngoài để giữ nguyên độ ngọt thịt, sau đó chia nhỏ, rửa sạch, treo cao chờ ráo nước rồi mới cho vào luôc. Miếng thịt luộc chấm cùng món chấm mắc khén, gói trong các lớp lá rau rừng thì không còn gì bằng.

Lợn mán nấu rựa mận cũng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này mềm, có chút nước để khổi khác một chút, sau khi đã ăn quá nhiều món khô. Thịt lợn mán ướp cùng riềng mẻ, muối sau đo đun lửa nhỏ, đảo đều tay. Để tạo màu cho thịt lợn, người dân tộc cho thêm một chút tiết lợn vào đảo nhanh cùng thịt.

Lợn mán là giống quý, vì vậy mà không thể bỏ phí phần nào. Nội tạng của lợn mán cũng được sơ chế sạch sẽ. Món dồi từ lợn mán được có thể chế biến thành dồi thịt hoặc dồi xào, nướng hoặc hấp tuỳ ý chủ nhà nhưng món nào cũng mang một phong vị hấp dẫn riêng. Gan và lòng non chỉ đơn giản đem luộc cùng tai lợn. Vậy thôi cũng đã đủ thành món nhắm lai rai bên bếp lửa hồng.
lon-man-met-huong-rung-ra-pho

Một đặc điểm ấn tượng đó chính là cỗ lợn mán không bày ra đĩa mà họ đặt lên lá chuối rừng. Màu xanh của lá chính là phần nền hoàn hảo cho các món ăn được nổi bật hơn. Hương thơm bay xa, món đặc sản của núi rừng được nhiều người làm nghề nhanh chóng giới thiệu đến người dân Hà Nội. Chúng ta không khó để bắt gặp một quán lợn mán ngon ở Hả Nội. Nhưng phần cải biến cũng được thực hiện để phù hợp hơn với tính chất hiện đại của nhà hàng.
Thay vì giữ nguyên cách bày biện, nhiều chủ nhà hàng đổi thành lợn mán mẹt nhằm giữ nguyên bản ấn tượng vùng cao với lá chuối xanh, chiếc mẹt vàng thay thế cho mâm cỗ thường. Cách làm này vừa giữ được nét dân dã phố núi vừa khoác lên vẻ sang trọng, lịch sự cho món ăn này.