Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 85

Hôm nay: 206

Hôm qua: 553

Tuần này: 1.299

Tuần trước: 2.802

Tháng này: 8.118

Tháng trước: 12.854

Tất cả: 316.059

Những món đặc sản nức tiếng xứ Mường

Cập nhật 13/12/2015 12:37 - Lượt xem: 706

Những du khách đã từng một lần ghé qua Hòa Bình đều không khỏi ngỡ ngàng bởi khung cảnh nơi đây và ấn tượng sâu sắc bởi hương vị đậm đà quyến rũ của những món ăn mang đậm nét đặc trưng vùng Tây Bắc. Nếu có dịp được ghé qua, hãy thử những món ăn ngon tuyệt này.

Cơm lam
cơm lam là đặc sản trứ danh của các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung, nhưng được nhắc đến nhiều nhất phải kể đến cơm lam Hoà Bình. Bí quyết ở đây chính là loại gạo nương nổi tiếng. Gạo nương được ngâm để qua đêm cho mềm, sau đó trộn với cùi dừa thái sợi, lèn chặt vào ống nứa. Thao tác này sẽ giúp hạt gạo được giữ nguyên hình dáng ngay cả khi chín. Thêm nước cốt dừa và nút lại bằng lá chuối, nướng trên lửa hồng khoảng 2 tiếng, đến khi cơm lam dậy mùi thơm là cơm đã chín. Món cơm lam ngọt nhe, thoảng hương dừa thơm, bạn có thể ăn không hoặc chấm cùng muối vừng đều được.

Thịt trâu lá lồm (lá giang)
Đây là món ăn ngon nhưng ít người biết đến. Thịt trâu sau khi đem thui sẽ mang bung cho mềm, thái miếng nhỏ hầm kĩ trong nồi đất. Lá giang là một loại lá có vị chua nhẹ, mang thái nhỏ và mang hầm nhừ cùng gạo. Khi gạo tấm nở hạt và sánh lại cũng là lúc món ăn đạt độ chuẩn.

Cỗ lá lợn mán
Có lẽ không cần phải nói nhiều về món ăn này thêm, bởi đây có lẽ là món đặc sản nổi tiếng nhất của Hoà Bình. Từ món lợn mán có thể chế biến rất nhiều phương pháp khác nhau. Nhờ ưu điểm thịt chắc, ít mỡ nên bất kì món ăn nào từ lợn mán cũng đều trở nên thơm ngon. Nhiều nhà hàng tại Hà Nội cũng đã học theo và cải biển cỗ lá lợn mán trở thành món lợn mán mẹt để giới thiệu với thực khách sành ăn.
dac-san-xu-muong1

Rau rừng đồ
Núi rừng Hoà Bình có rất nhiều loại lá cây rừng ăn được, nhưng người dân luôn gọi là rau. Các loại phổ biến nhất là: rau beo, rau tầm bóp, rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh… Món rau đồ được chế biến rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch và đem đồ (hấp) là bạn đã có thể thưởng thức một món ăn mang hương vị núi rừng rồi. Món rau này xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm người Mường, và nếu ăn kèm cùng thịt lớn mán thì không gì có thể miêu tả sự hoà hợp của món ăn.

Măng đắng
Một sản vật nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc, măng ngon nhất là vào mùa mưa. Bạn có thể thưởng thức băng cách luộc, xào mẻ, hầm tuỳ theo sở thích. Nhưng nhiều người sành ăn chỉ ưa món măng mầm mới nhú đem luộc chấm cùng chẳm chéo.

Xôi nếp nương
Xôi đăm đeng (xôi đỏ đen) cũng khiến nhiều thực khách nức lòng. Món xôi này giờ đã có nhiều biến thể thành xôi ngũ sắc, một số nhà hàng còn sáng tạo món xôi này ăn cùng thịt chim câu băm nhỏ. Nhưng dù thế nào thì tinh tuý nhất vẫn là thứ gạo nếp nương dẻo thơm, tròn mẩy. Món xôi này là món ăn gần như bắt buộc trong những dịp lễ tết, hội xuống đồng,… Cùng thịt lợn mán, đây là hai món ăn lấy may của người dân tộc mong một cuộc sống đủ đầy.
dac-san-xu-muong

Cá nướng
Sông suối ở đây có rất nhiều loại cá khác nhau. Bạn cũng có thể nếm nhiều món ăn từ cá, nhưng chắc chắn không thể bỏ qua cá nướng mọi. Chỉ đơn giản là cá được xiên que và nướng trên bếp lửa. Nếu ăn cá sông thì sẽ thấy độ mềm ẩm, chắc thịt. Cá suối nhỏ nướng có độ giòn và đợm vị khói hơn.

Bật mí với bạn, những món ngon vùng sơn cước Hoà Bình có trọn trong thực đơn của nhà hàng Hải Mán. Hãy đến và thưởng thức nhé.