Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 84

Hôm nay: 204

Hôm qua: 551

Tuần này: 1.297

Tuần trước: 2.800

Tháng này: 8.116

Tháng trước: 12.852

Tất cả: 316.057

Thịt lợn mán món ăn mang lại may mắn

Cập nhật 19/07/2016 07:14 - Lượt xem: 1469

Theo quan niệm dân gian, ăn thịt thú rừng đầu năm sẽ đem lại may mắn, phát tài phát lộc. Với đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc, thịt lợn mán lại là một trong những món ăn không thể thiếu mỗi dịp tết, lễ hội, hay những dịp cúng giỗ quan trọng.

Theo nhà văn Đoàn Việt Hùng, người nhiều năm nghiên cứu văn hóa dân gian cho rằng, sở dĩ người dân tộc có quan niệm đó bởi lông lợn rừng nói chung và lợn mán nói riêng có 3 chấu tượng trưng cho Phúc - Lộc - Thọ. Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Lộc tượng trung cho sự giàu có, thinh vượng, mong muốn một vụ mùa bội thu. Còn lộc hàm ý cầu mong gia tăng tuổi thọ, sống lâu, khỏe mạnh. Do đó, mỗi dịp lễ tết đầu năm, mùng một hàng tháng, người dân ở đây đều ăn thịt lợn mán để cầu may mắn, và sức khỏe.

thịt-lon-man-mang-den-phuc-loc-tho

Đồng bào thiểu số còn quan niệm rằng, lợn mán mang đặc trưng của thú rừng hoang dã, khỏe mạnh, có sức bền cao nên ăn lợn mán đầu năm thì cả năm sẽ có sức khỏe dồi dào, tốt lành. Cùng với quan niệm này, người dân ở đây không ăn thịt nai hay thịt bò vì liên tưởng đến hình ảnh ngơ ngác và chậm chạp mà hai con vật này mang lại.

Quan niệm này dần dần lan rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước. Xu hướng ăn thịt lợn mán lấy may đã trở nên phổ biến với nhiều kiểm chứng từ người dân. Chẳng thế mà, thịt lợn mán lại chạy hàng đến vậy, các quán chuyên về lợn mán mẹt mở ra thu hút đông đảo thực khách.

Xét về phương diện ẩm thực, lợn mán cũng là một món ăn lạ với giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Những món ăn ngon từ thịt lợn mán có thể kể đến như: Lợn mán nướng riềng mẻ, lợn mán quay lá mắc mật, lợn mán xào lăn, lòng dồi hấp, rựa mận ăn kèm bún rất ngon, canh xương ninh lá giang thanh thanh chua chua…


Nguyên liệu từ một con lợn mán nhưng mỗi bộ phận đều có thể sơ chế ra những món ăn tuyệt hảo, bày biện trên mẹt lá chuối với ý nghĩa tròn trịa, đầy đủ và ấm no. Sự kết hợp tài tình giữa các món ngon từ lợn mán với những thức rau rừng như măng trúc, rau dớn, bò khai xào cao khô mang lại một hương vị tổng hòa đậm chất núi rừng.

Việc chế biến các món ăn từ thịt lợn mán không hề đơn giản và làm sao cho món ăn vừa giữ được hương vị hoang sơ truyền thống vừa phù hợp khẩu vị người miền xuôi là cả một nghệ thuật. Những đầu bếp tài ba tại nhà hàng Hải Mán sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu ăn hóa ẩm thực Mường, kết hợp với khẩu vị người dân đồng bằng đã chế biến ra những món lợn mán ngon lạ, hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng.

an-lơn-man-may-man