Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 86

Hôm nay: 208

Hôm qua: 555

Tuần này: 1.301

Tuần trước: 2.804

Tháng này: 8.120

Tháng trước: 12.856

Tất cả: 316.061

Lợn mán mẹt – Nhập gia tuỳ tục

Cập nhật 16/12/2015 05:24 - Lượt xem: 579

Thịt lợn mán rõ ràng chẳng còn là một món ăn xa lạ nữa. Những quán lợn mán ngon ở Hà Nội cũng chẳng phải ít. Nhưng, bạn có chắc mình đã được thưởng thức lợn mán đúng chuẩn Hoà Bình hay chưa?     

Lợn mán vốn là một giống quý, dân Mường chỉ để dành cho những dịp lễ tết, hội hè. Chính bởi quý mà gần như tất cả các phần của thịt lợn mán đề được cố gắng tận dụng tối đa nhất. Đó chính là lý do khi đi thưởng thức, bạn nên gọi lợn mán mẹt thay vì ăn món ăn lẻ. Có thể bạn đặc biệt yêu thích món ăn nào đó, hãy gọi thêm sau. Nhưng trước đó hãy thưởng thức cho đúng chất “mán”.

Nhập gia tuỳ tục, ở đâu theo đó, nếu đã bước vào một nhà hàng lợn mán, hãy đừng quên gọi lợn mán mẹt, tất nhiên rồi. Nhưng khi đã có ý muốn thưởng thức chuẩn vị, hãy gọi kèm cả những món ăn truyền thống của vùng đất Hoà Bình. Đó là rau rừng đồ, là cá nướng mọi, là canh lá giang,… Đây là những món ăn phổ biến nhất luôn đi kèm với thịt lợn mán trong các bữa cỗ lớn. Thịt cá để đổi vị, rau rừng giảm ngấy và lá giang giải rượu, bạn còn ngại gì mà không gọi “bộ tứ siêu đẳng” này nhỉ?
lon-man-nhap-gia-tuy-tuc
Thứ ba, nếu muốn thưởng thức lợn mường cho ra chất, hãy ngồi bệt. Đừng kén cá chọn canh, nghĩ rằng đã vào nhà hàng là phải ăn sang ngồi bàn, ấy là cái sai ghê gớm. Người Mường xưa và nay vẫn thế, vẫn ở nhà sàn vẫn bên bếp lửa. Mâm cỗ lá lợn mán quây quần bên bếp lửa, trên sàn gỗ mới cho ra đúng không khí hội hè. Dù không thể mang nguyên mô hình này về Hà Nội, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức lợn mán mẹt, hãy cố gắng đặt chỗ ngồi bệt. Không gian như vậy tạo cảm giác gần gũi hơn, bạn cũng sẽ hiểu rõ ý nghĩ của mâm cơm quây quần.

Cũng đừng đòi hỏi lợn mán mẹt lại không có món này món kia. Một mẹt cỗ lá lợn mán của người Mường muôn đời vẫn chỉ có dăm món cơ bản, không thay đổi. Vì đó là giá trị truyền thống, ý nghĩa sâu xa của chúng là cả sự cân bằng âm dương, ngũ hành. Vậy nên những món ăn sáng tạo khác không được đưa vào mẹt lợn mán là vì thế.

Bạn đã yên vị và gọi đủ món chú, khoan, chúng ta không thể quên được thành phần cuối cùng để bữa ăn thêm trọn vẹn. Ấy chính là rượu. Rượu vùng núi thường dùng men lá hoặc các thành phần tự nhiên các để ngâm kèm như chuối hột, . công thức này đảm bảo vị ngon cho nước rượu, uống rất êm chứ không cay gắt như thứ rượu sản xuất công nghiệp thông thường.