Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 84

Hôm nay: 204

Hôm qua: 551

Tuần này: 1.297

Tuần trước: 2.800

Tháng này: 8.116

Tháng trước: 12.852

Tất cả: 316.057

Bí quyết chế biến món lợn mán cuốn lá bưởi

Cập nhật 17/12/2015 11:02 - Lượt xem: 532

Đến các vùng núi phía Bắc vào dịp tháng 3, du khách sẽ được đắm chìm trong sắc hoa bưởi trắng tinh khôi và mùi hương nồng nàn tinh khiết. Từ những nguyên liệu “nhà trồng được” mộc mạc, đồng bào nơi đây còn chế biến ra những món ăn hấp dẫn rất đặc trưng, đặc biệt có thể kể đến món thịt lợn mán cuốn lá bưởi.

Người Mường làm món chả lá bưởi từ thịt lợn mán ăn quanh năm, nhưng ngon nhất phải là món chả lá bưởi làm vào mùa xuân, khi cây bưởi đang độ ra hoa, đâm chồi lá non, thấm đượm những tinh túy núi rừng.
thit-lon-man-cuon-la-buoi
Chế biến món chả lá bưởi cũng lắm công phu. Đầu tiên, người dân tộc phải chọn những chiếc lá bưởi chuẩn nhất, không được quá già khi cuốn với thịt lợn mán dễ bị rách, cũng không được quá non vì sẽ làm món ăn có vị đắng. Lá bưởi phải được rửa thật khéo, tránh bị dập nát sẽ làm món ăn kém sinh động. Thứ thịt được chọn phải là thịt ba chỉ lợn mán, được chăn thả trong điều kiện tự nhiên với nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ cây rừng, tạo thành thứ thịt thơm ngọt, nhiều nạc, ít mỡ và có giá trị dinh dưỡng cao.
lon-man-cuon-cha-la-buoi

Thịt lợn mán thái miếng vừa ăn, ướp với chút gia vị, mắm, tiêu, hạt dổi, rồi gói với lá bưởi. Sau đó được xiên vào những que nhọn nướng trên than hồng rực. Khi thịt được nướng gần chín mỡ nhỏ xuống than hồng làm rực lên ngọn lửa xanh mơn man, quyện với khói than củi rừng làm tăng nhiệt phả mùi thơm của thịt, hương lá bưởi, của hành tiêu, hạt dổi, càng làm cho gắp chả thêm thơm ngon, quyến rũ hơn. Nướng cho đến khi lá bưởi ngả màu tím se lại là được.

Để có món thịt lợn mán cuốn lá bưởi ngon miệng đẹp mắt, đòi hỏi người nướng phải có kỹ thuật cao và khả năng quan sát tốt. Họ phải biết điều chỉnh nhiệt độ của than củi sao cho hợp lý và giữ khoảng cách chuẩn giữa gắp chả với than củi, để cho miếng chả chín đều nhưng lá bưởi không bị cháy sém mà vẫn giữ được màu lá xanh tím đẹp mắt.