Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 87

Hôm nay: 210

Hôm qua: 557

Tuần này: 1.303

Tuần trước: 2.806

Tháng này: 8.122

Tháng trước: 12.858

Tất cả: 316.063

​Rước may mắn, rinh tài lộc với đặc sản vùng cao

Cập nhật 18/12/2015 05:06 - Lượt xem: 422

Thịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Nhưng thịt lợn mán thì không phải ai cũng biết, nhất là những người chưa từng đến với những vùng cao phía Bắc. Lợn mán không chỉ là món ăn ngon bổ, mà còn mang tới điềm may cho bạn.

Những du khách sành ăn mỗi lần đặt chân đến các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai,… đều muốn “săn lùng” lợn mán. Thường thì mọi người sẽ dùng từ “thưởng thức”, ý chỉ việc nếm qua món đặc sản này. Vậy nhưng hiện nay, thịt lợn mán thực sự trở thành một sản vật khó kiếm.

Giống lợn mán quý phải là loại được thả rông trong rừng, trên đồi chứ không phải là những chú lợn “rởm” nuôi bằng gạo, cám, ngô. Lợn mán thả rông, ăn lá cây và hoạt động nhiều mới tạo nên những thớ thịt thơm, ít mỡ.

Lợn mán bé thường chỉ khoảng 5 – 7kg rất hiếm khi lớn hơn 10kg. Đặc điểm của loại này là lông rất đen, mõm nhọn, thân dài, tai bé, chân gầy, thịt rất ít mỡ. Bà con dân tộc vùng cao thường đặt lợn vào rổ tre, gùi tre rồi cắp bên nách mỗi lần đưa xuống chợ bán nên còn đặt thêm cho giống lợn này một cái tên ngộ nghĩnh là lợn cắp nách.

Giống như nhiều thứ đặc sản khác, thịt lợn mán cũng được bà con vùng cao chế biến thành nhiều món ăn như lợn hong gác bếp, lợn mán hấp, nướng, luộc, xào sả ớt, rang muối, xương nấu xáo măng, om củ chuối, nem, lẩu… Những món ăn này được chế biến tùy vào khả năng và sở thích của mỗi người đầu bếp.

Để làm món thịt lợn mán nướng riềng mẻ, người ta ướp muối, ớt bột, hồi, sả, quế, riềng, nghệ… rồi thui vàng tảng thịt lớn trên bếp củi hoặc lửa rơm, khi mỡ chảy ra cũng là lúc  miếng thịt săn lại, mùi thơm ngào ngạt khó cưỡng, khi ăn cũng không hề có cảm giác ngấy.

Với món lợn mán xào lăn, cần ướp kỹ thịt với gia vị từ 3 – 4 tiếng trước khi nấu để thịt có vị đậm đà. Món lòng dồi có thể ăn luộc, hoặc sau khi luộc nướng lại bằng than hoa để khúc lòng săn giòn và thơm ngon. Nhưng hấp cách thuỷ mới là cách giữ được hương vị nguyên bản, hoang dã đậm chất núi rừng của thịt lợn Mường. Sau khi hấp xong, miếng thịt sẽ có độ mềm, hồng mượt và thơm dịu, ăn cùng mắm tôm pha loãng thật khó quên.
lon-man-may-man
Một số gia đình vùng cao khi tiếp khách quý hoặc tổ chức đám cưới, đám giỗ thường mổ lợn Mường để chế biến thành nhiều món khác nhau, khiến mâm cỗ trông rất đầy đặn và thịnh soạn, khiến khách vui lòng khi nhận thịnh tình của gia chủ. Lại có người thích thưởng thức lợn mán cùng người thân vào dịp mùng một đầu tháng để lấy may, bởi thịt lợn mán có phần lông ba chấu tượng trung cho phúc, lộc, thọ theo quan niệm dân gian.

Có những du khách sành ăn, vì lưu luyến hương vị núi rừng đã không quản ngại đường xa mang thịt lợn mán làm quà cho người thân sau chuyến hành trình dài. Không chỉ thế, ngày nay thịt lợn mán còn theo những chuyến xe khách xuống thủ đô Hà Nội, trở thành đặc sản trong các nhà hàng.

Nếu không có dịp lên vùng cao phía Bắc, bạn có thể tìm đến một số nhà hàng, quán lợn mán ở Hà Nội để thưởng thức các món thịt lợn mán này. Nhà hàng Hải Mán chúng tôi tực hào là cơ sở chuyên lợn mán mẹt, mang hương vị núi rừng đến với thực khách Hà thành. Nhanh chân đến với chúng tôi để thưởng thức món đặc sản vùng cao này nhé.