Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 46

Hôm nay: 121

Hôm qua: 475

Tuần này: 1.214

Tuần trước: 2.724

Tháng này: 8.033

Tháng trước: 12.776

Tất cả: 315.974

Mắc khén – gia vị đậm chất núi rừng Tây Bắc

Cập nhật 19/12/2015 09:37 - Lượt xem: 646

Mắc khén, cái tên nghe vừa lạ vừa vui tai, một thứ gia vị đậm chất núi rừng Tây Bắc. Bất cứ ai đã thưởng thức ẩm thực nơi đây, chắc hẳn sẽ khó quên hương vị thơm thơm, cay cay, ngai ngái của cây mắc khén khi làm gia vị nêm nếm cho các món ăn.

Mắc khén là một loại cây dại, thuộc họ hồi có tính dầu và hương thơm đặc trưng. Được biết đến như thứ gia vị huyền thoại tạo nên sự đậm đà, độc đáo trong những bữa cơm hàng ngày của đồng bào Mường. Mắc khén bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân, và cho đến cuối hè thì đậu quả, tạo thành những chùm nhỏ. Mắc khén sau khi thu hoạch được phơi khô rồi treo gác bếp dùng dần như một thứ gia vị không thể thiếu khi nấu nướng của người dân Tây Bắc.

lon-man-nuong-mac-khen

Theo lời một người bản địa Hòa Bình cho hay, ngày xưa khi thợ săn đi săn họ thường xẻ thịt con mồi ngay giữa rừng, và phải ăn hết con thú ngay tại chỗ nên họ đã tận dụng trái mắc khén xát vào con mồi trước khi nướng lên cho món ăn thêm đậm đà. Từ đó việc sử dụng mắc khén như một thứ gia vị đặc biệt đã trở nên phổ biến trong đồng bào nơi đây.

Quả mắc khén sau khi phơi khô, được rang nóng, rồi giã nhuyễn. Trộn lẫn cùng các nguyên liệu khác như ớt khô bỏ hạt nướng giòn, rau mùi tàu thái nhỏ rang khô, muối rang đã được giã mịn tạo thành thứ gia vị có mùi thơm hăng hắc, cay nồng nàn, phảng phất hương vị núi rừng.

Nhiều món ăn dân giã thường cho thêm mắc khén cho đậm vị như thịt gác bếp, chẩm chéo, đặc biệt nhất có thể kể đến món thịt lợn mán, mùi vị thơm ngon, độc đáo, mê đắm lòng người.

lon-man-nuong-mac-khen1

Có thể nói, mắc khén là một trong những loại gia vị riêng lạ mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân nơi đây. Ai đã từng được thưởng thức những món ăn chế biến từ mắc khén chắc chắn sẽ không quên được hương vị hấp dẫn mà không phải đâu cũng có.