Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 86

Hôm nay: 208

Hôm qua: 555

Tuần này: 1.301

Tuần trước: 2.804

Tháng này: 8.120

Tháng trước: 12.856

Tất cả: 316.061

Mắc mật – Chua thanh hương vị vùng cao

Cập nhật 19/12/2015 02:33 - Lượt xem: 485

Mắc mật (hay móc mât) trong tiếng Tày, Nùng là quả ngọt. Vậy nhưng thứ quả này có lẽ khong giống như tên gọi cho lắm. Vị chua nhẹ, thanh mát nơi đầu lưỡi khi thưởng thức sẽ khiến bạn có trải nghiệm đặc biệt.

Cây mắc mật mọc chủ yếu ở chân núi đá vôi ở độ cao dưới 1.000m, một số ít mọc trên sườn núi đá và sườn đồi. Phổ biến ở các vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hoà Bình, Cao Bằng,…

Mắc mật cho quả vào khoảng tháng 8, tháng 9. Phần cùi trắng ngà, trong như thạch. Khi nếm có vị chua nhẹ và hương thơm rất quyến rũ. Bạn có thể dùng cả hạt mắc mật, khi ăn hương vị ngọt bùi khó tả.

Chính vị chua thanh của mắc mật mà các bà con dân tộc thường sử dụng chúng để chế biến các món ăn nhiều dầu mỡ. Hương vị chua nhẹ sẽ giúp bạn bớt cảm giác ngấy mà không ảnh hưởng đến vị giác. Các món ăn phổ biến dùng với mắc mật có thể kể đến:

Vịt quay, lợn quay
Món ăn trú danh này hẳn không ít người đã từng thưởng thức. Xuất xứ từ Trung Quốc nhưng món ăn xứ Lạng này đã tạo ra được nét riêng cho mình nhờ hương vị quyến rũ của lá mắc mật. Đây cũng là vùng có chất lượng mắc mật tốt nhất nhờ hợp khí hậu và địa hình.
mac-mat
Thịt lợn mán xào lá móc mật
Món ăn Hoà Bình thì không thể thiếu đi lợn mán. Thịt lợn mán nạc nhiều ít mỡ, và ăn cũng không bị ngấy. Phần thịt mềm được xào kĩ quyện chặt hương thơm lá mắc mật thái nhỏ. Chỉ nghe thôi cũng đủ khiến thực khách cảm thấy thèm thuồng.

Bao tử nhồi lá mắc mật chiên
Lá mắc mật băm nhỏ trồn đều cùng tỏi và xì dầu, nhồi trong phần dạ dày đã rửa sạch. Sau đó chiên vàng dạ dày trên dầu. Khi ăn chấm kèm cùng xì dầu tỏi ớt, một món nhắm rượu tuyệt hảo cho những ngày đông lạnh.

Về công dụng, không chỉ dùng trong sinh hoạt hàng ngày, mắc mật còn là một vị thuộc trong Đông ý với tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan, có thể sản xuất thành sản phẩm chức năng. Tinh dầu quả mác mật có tác dụng bảo vệ gan, giảm đau. Rễ và lá mắc mật cũng được tận dụng, sao khô và trị một số loại bệnh nhất định.

Và nay, sản vật quý này có mặt tại nhà hàng Hải Mán. Tuẩn thủ đúng công thức chế biến của các đồng bào dân tộc vùng cao, món lợn mán nướng lá mắc mật vô cùng thơm ngon với phần thịt mềm, chắc thịt quyện mùi thơm của lá mắc mật. Chắc chắn món ăn này đủ sức chinh phục những thực khách khó tính nhất.