Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 85

Hôm nay: 206

Hôm qua: 553

Tuần này: 1.299

Tuần trước: 2.802

Tháng này: 8.118

Tháng trước: 12.854

Tất cả: 316.059

Bí quyết sống vui, khoẻ, có ích của người dân vùng cao

Cập nhật 20/12/2015 11:04 - Lượt xem: 368

Người dân tộc vùng cao phía Bắc trẻ thì khoẻ khoắn, già thì dẻo dai. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí mật sức khoẻ của đồng bào dân tộc vùng cao nhé.

Điều độ tinh thần
Có nghĩa là những người dân miền núi luôn giữ một tinh thần lạc quan, ổn định. "Lạc giả trường thọ, ưu giả dị yểu" nghĩa là tinh thần vui vẻ lạc quan thì sẽ sống thọ, sống khoẻ hơn người hay ưu tư lo lắng. Với tinh thần lạc quan, cởi mở, ngườ dân miền núi sống rất giản đơn, không toan tính nhiều. Trái lại, lối sống hiện đại ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe: căng thẳng, lao động quá mức, ăn uống quá dư thừa, trạng thái tinh thần không ổn định,…

Bên cạnh đó phải kể đến việc người dân tộc thường xuyên sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Sự giao lưu giữa các thành viên khiến đời sống tình cảm được gần gũi hơn. Tại những thành phố lớn, tình trạng đèn nhà ai, nhà nấy rạng rất phổ biến. Việc thu mình sống riêng khiến con người ở thành phố khó chia sẻ hơn, dễ dẫn đến trạng thại mất cân bằng tinh thần, từ đó mà gián tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Điều độ trong ăn uống
Tại miền núi, các điều kiện chăm sóc sức khoẻ rất kém. Vậy nhưng họ vẫn có một sức khoẻ dồi dào. Lý do là họ tận dụng các sản vật địa phương dùng như một phương thuốc điều trị. Ví dụ như vùng miền núi Hoà Bình, người dân ở đây rất ưa chuộng các món rau đồ, trong đó có thành phần là các loại lá cây.
bi-quyet-song-khoe1
Nhiều người vẫn nghĩ rằng do sẵn việc nuôi trồng nên bữa ăn của họ thường sẵn thịt. Vậy nhưng món rau đồ mới là món ăn chủ đạo trong các bữa ăn thường ngày. Còn các phần thịt thường để phơi gác bếp ăn dần. Họ cũng nhiều cá sông suối để bổ sung chất đạm.

Phải vào những dịp lễ tết thì người dân tại đây mới mổ thịt lợn mán để ăn mừng. Vì trong quan niệm của họ, thịt lợn mán là món ăn mạng lại may mắn. Vậy nhưng món thịt lợn mán này về bản chất là rất ít mỡ, không như các giống lợn nuôi công nghiệp. Và trong mâm cỗ lá lợn mán thì các món nướng, luộc, hập lại chiếm ưu thế. Những cách chế biến này đã hạn chế tối đa việc bổ sung mỡ thừa vào cơ thể.

Điều độ trong sinh hoạt

Ít thấy người dân miền núi nào không lao động. Ngay cả những người lớn tuổi cũng rất siêng làm việc, những công việc họ làm rất phù hợp với tình trạng sức khoẻ theo lứa tuổi. Ví dụ như người trẻ lo việc phát nương làm rẫy, những người lớn tuổi hơn có thể vào rừng tìm lá thuốc chẳng hạn.
bi-quyet-song-khoe
Việc luôn để cơ thể vận động sẽ khiến cho các hệ cơ trở nên dẻo dai, hoạt động bền bỉ hơn. Quá trình này cũng hạn chế việc tích luỹ mỡ thừa, hạn chế các áp lực lên tim.

Tiếp đến là việc nghỉ ngơi hợp lý. Các đồng bao dân tộc ít khi ngủ muộn, họ thường ngủ sớm để chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo. Điều này hoàn toàn trái ngược với nhiều người dân thành phố. Việc sinh hoạt ngược với cơ chế sinh học sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, không đủ minh mẫn. Về lâu dài, khi cơ thể không được nghỉ ngơi hợp lý sẽ khiến các cơ quan bị ngừng trệ, hoạt động kém hiệu quả mà đầu tiên là các cơ quan tiêu hoá và tim mạch.

Hãy sống cởi mở hơn, sinh hoạt điều độ hơn và giữ một thực đơn khoa học. Nếu bạn phân vân chưa rõ về ẩm thực dân tộc, hãy đến với chúng tôi. Nhà hàng Hải Mán chúng tôi giữ nguyên các công thức chế biến truyền thống của người dân tộc tại Hoà Bình và gửi tới bạn những món ăn chất lượng nhất. Các món lợn mán mẹt, rau đồ, xôi nếp nương và còn rất nhiều món ăn ngon khác đang chờ bạn thưởng thức.