Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 56

Hôm nay: 141

Hôm qua: 495

Tuần này: 1.234

Tuần trước: 2.744

Tháng này: 8.053

Tháng trước: 12.796

Tất cả: 315.994

Quy trình chế biến lợn mán đúng chuẩn

Cập nhật 22/12/2015 04:55 - Lượt xem: 560

Bạn đã từng thưởng thức món lợn mán tuyệt ngon hay chưa? Hẳn có nhiều người từng trầm trồ, xuýt xoa khi thưởng thức những món ăn ngon lành từ thịt lợn mán. Và cũng có rất nhiều người thuộc làu các công thức chế biến lợn mán. Vậy nhưng công đoạn sơ chế, liệu bạn có chắc chắn là mình nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi kiểm tra xem sao nhé!

Đầu tiên, các bà còn dân tộc sau khi lựa lợn mán ngon thì tiến hành chọc tiết. Trước đó bạn cần phải rửa sạch và cạo lông phần má, nếu không máu dây ra sẽ rất mất vệ sinh. Phần lớn các gia đình dân tộc thường giữ phần huyết để làm tiết canh. Do đó, họ thường pha sẵn muối để hãm tiết. Thường thì bạn nên làm như này để đảm bảo thịt được tươi và không bị thâm thịt.

Quy trình tiếp theo là cạo lông, sau đó sát muối. Vì lông lợn mán có ba chấu nên cần phải sát thật kĩ để đảm bảo vệ sinh. Để khoảng 10 hoặc hơn thì đem lấy nước rửa sạch. Nguyên nhân là vì lợn mán có mùi hôi rất đặc trưng, công đoạn này nhằm đảm bảo làm sạch thịt và khử bớt mùi hôi.

Bước tiếp theo là thui bì. Phần này khá khác so với cách thông thường mà chúng ta vẫn biết. Thay vì sử dụng nước sôi để làm sạch thì người dân tộc lại lựa chọn cách thui bì, và thường họ thui bằng rơm để dễ điều chỉnh nhiệt. Đến khi phần da ngoài đều màu vàng sậm là được.

Một lần nữa, lợn thui được rửa với nước sạch để hết phần bụi tro. Sau đó, lấy giẻ sạch thấm khô. Tiếp đến, họ mổ bụng lấy nội tạng. Phần này thường giao cho những người lành nghề để tránh làm hỏng nội tạng. Nếu có phần máu trong ổ bụng sẽ dùng khăn thấm sạch, vì nếu rửa nước sẽ làm nhạt thịt.
quy-trinh-che-bien-lon-man
Sau đó, lợn mán được phân thành các phần nhỏ hơn, đem ra sử dụng ngay hoặc giữ đông. Nếu cấp đông, bạn nên sử dụng túi ni lông đựng, buộc chặt và để trong ngăn đá. Nên nhớ rằng thịt lợn mán sẽ mất chất rất nhiều sau mỗi lần rã đông, khoảng 20% giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, chỉ khi ăn bạn mới tiên shanhf rã đông và nên lấy lượng vừa đủ tránh lãng phí. Và khi xẻ phần thịt đông, muốn sử dụng khoảng bao nhiêu, bạn nên dùng dao để xẻ  phần thịt đông cần dùng chứ không để rã đông nguyên khối thịt rồi mới cắt.

Tuân thủ đúng quy trình trên là bạn sẽ có một phần thịt lợn thơm ngon. Nhưng cách này rất mất công đúng không, vậy tại sao bạn không đến với nhà hàng Hải Mán chúng tôi. Không cần lích kích chảo niên đầy dầu mỡ, chỉ đơn giản cầm đũa và thưởng thức món ngon mà thôi. Chúng tôi tự tin nằm trong số ít quán lợn mán ngon ở Hà Nội, hãy đến và chìm đắm trong không gian đậm chất núi rừng cùng chúng tôi.