Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 86

Hôm nay: 208

Hôm qua: 555

Tuần này: 1.301

Tuần trước: 2.804

Tháng này: 8.120

Tháng trước: 12.856

Tất cả: 316.061

Thịt lợn mán quay giòn bì

Cập nhật 24/12/2015 11:56 - Lượt xem: 573

Là một món ăn quen thuộc, cách làm cũng không quá khó, nhưng sự đối lập những phần thịt mềm thơm và lớp bì giòn rụm tạo nên sự hoà hợp, hấp dẫn khó tả. Ai cũng muốn ghi điểm trong mắt người thân, vậy tại sao bạn không thử trổ tài làm món lợn mán quay giòn bì nhỉ.

Nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ: 1,25kg
  • Rượu gạo: 10ml
  • Muối tinh: 10gr
  • Đường: 5gr
  • Ngũ vị hương: 2,5gr
  • Hạt tiêu trắng: 2gr
  • Giấm gạo: 2,5ml
  • Muối biển: 120gr
Chế biến                                   
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
  • Rửa sạch thịt sau đó đem thấm khô và để ráo.
  • Dùng rượu gạo xát vào miếng thịt, không để dây và phần bì.
  • Làm gia vị ướp thịt: trộn muối tinh, đường, ngũ vị hương và hạt tiêu trắng với nhau. Sau đó ướp hỗn hợp này với thịt lợn mán, để trong khoảng 12-24 giờ.
  • Đặt thịt vào khay nướng, quay phần bì lên trên.
lon-man-gion-bi1
Bước 2. Nướng thịt
  • Lấy phần thịt đã ướp ra khỏi tủ lạnh, để nguội, dùng dĩa nhọn đâm thành các lỗ dày kín trên bì của miếng thịt lợn mán.
  • Lót một tấm giấy bạc lên khay nướng thịt, gấp các mép xung quanh lại, tạo độ cao hơn so với miếng thịt khoảng 2.5cm.
  • Dùng phần giấm gạo chà lên phần bì. Phủ 120gr muối biển lên trên bề mặt bì.
  • Làm nóng lò nướng đến nhiệt độ 375oF. Sau đó đặt thịt lợn mán vào nướng trong lò 1 tiếng rưỡi.
  • Cho thịt ra khỏi lò, để giá đỡ trong lò xuống vị trí thấp nhất, bỏ phần muối trên bì lợn ra. Lót giấy bạc ở giá đỡ, đặt phần thịt lợn vào giá và nướng tiếp trong vào 10 – 15 phút nữa.
Bước 3. Trình bày                                       
  • Khi bì lợn giòn và vàng đều, cho ra khỏi lò nướng. Để nguội bớt rồi thái thịt ra thành các miếng nhỏ để thưởng thức.
lon-man-gion-bi2
Lưu ý
  • Phần thịt lợn mán có mùi hôi rất đặc trưng, bạn nên dùng rượu xát kĩ để khử bớt mùi hôi. Lưu ý không nên thay rượu gạo bằng các loại khác bởi có thể làm thay đổi mùi vị của thịt.
  • Vì thịt nướng tảng khá dày, vậy nên bạn càng để gia vị lâu thì phần thịt càng ngấm vị hơn. Một mẹo nhỏ cho bạn, sau khi ướp gia vị, bạn có thể dùng tay để vỗ vào miếng thịt cho phần thịt ngấm đều hơn. Đồng thời, bạn nên ướp cả phần bì, bởi thịt sau khi thái nhỏ thì phần bì là nơi giữ vị nhiều nhất thay vì các thớ thịt.
  • Phần giấy bạc gấp cao là để tản đều nhiệt độ cho miếng thịt, vì vậy đừng bỏ qua bước này. Bên cạnh đó, khi nướng tiếp lần hai, nhất thiết phải để giấy bạc lót trên gia đỡ để tránh thịt lợn ra nước. Vì khi nướng lần đầu, phần muối bên trên đã giúp giữ lại độ ẩm bên trong miếng thịt, phần nước này có thể tiết ra trong quá trình nướng lần hai.
  • Nếu phần thịt ba chỉ có dính phần sườn thì nướng thêm 20 phút nữa trước khi gỡ phần muối.
  • Thịt heo dùng với cơm, có thể chấm thêm với xì dầu tỏi ớt, ăn kèm cùng hành muối dưa chua rất ngon.
Bạn đã ghi chép đầy đủ công thức trên chưa? Khác với những món thịt lợn mán quen thuộc như thịt lợn mán xào sả ớt, thịt lợn mán luộc hay hấp, món thịt lợn giòn bì này thu hút mọi người ở phần gia vị thơm ngon và kết cấu giòn rụm. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức chế biến hơn nhé.