Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 45

Hôm nay: 119

Hôm qua: 473

Tuần này: 1.212

Tuần trước: 2.722

Tháng này: 8.031

Tháng trước: 12.774

Tất cả: 315.972

Những món ngon dân tộc “đốn tim” thực khách

Cập nhật 25/12/2015 04:33 - Lượt xem: 603

Thiên nhiên Tây Bắc đã ban tặng cho người dân nơi đấy biết bao sơn hào hải vị đốn tim du khách gần xa. Nào thịt lợn mán với cỗ lá lợn Mường, cá suối nướng mọi thơm nức lòng, những thức rau rừng giàu dinh dưỡng, nào cơm lam hay xôi nếp nương thanh thanh ngọt ngọt… Đến với nhà hàng Hải Mán, quý khách sẽ được thưởng thức những món ăn dân tộc độc đáo mà không phải nơi nào cũng có.

Thịt lợn mán

Thịt lợn mán là món ăn yêu thích của người dân tộc Mường, được nuôi thả tự nhiên với nguồn thức ăn chủ yếu là rau rừng nên thịt rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, gia dòn, thơm ngon. Theo quan niệm của người dân nơi đây, lợn mán có 3 chấu, tượng trưng cho Phúc - Lộc - Thọ, sẽ đem đến may mắn, tài lộc và những điều tốt lành. Bởi vậy, thịt lợn mán thường được ăn vào mỗi dịp lễ tết, cũng giỗ hay đãi khách quý.

Nhắc đến thịt lợn mán không thể không kể đến cỗ lá đặc trưng của người Mường. Mâm cỗ lá có hình tròn tượng trưng cho sự tròn trịa và được bày biện đầy đặn rất công phu. Trước đây, trong mâm cỗ lá của người Mường các bộ phận chủ yếu được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Ngày nay, quy cách chế biến đã có sự thay đổi, những món ăn từ thịt lợn mán cũng đa dạng và đặc sắc hơn trước nhiều. Điều đặc biệt trong mâm cỗ phải có đầy đủ các bộ phận của lợn mán, nhất là lòng lợn.

thit-lin-man-ngon-nuc-long-thuc-khach

Gà đồi

Gà đồi được nhà hàng Hải Mán nhập từ tận vùng núi rừng Hòa Bình, với đặc trưng mỗi con chỉ nặng tầm 1 – 2kg, chắc thịt, da giòn, ít mỡ, ăn không bở như gà công nghiệp, lại rất ngọt và thơm. Từ thức ăn quen thuộc hàng ngày, dưới bàn tay của những đầu bếp tài ba, đã chế biến ra những món gà đồi thơm ngon.

Thịt gà đồi có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài chất béo, chất albumin, thịt gà còn giàu vitamin A, C, E, các vitamin nhóm B và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt pho, ma giê. Theo các nhà dinh dưỡng học, thịt gà dễ hấp thu và tiêu hóa, rất tốt cho não bộ, giảm stress, đồng thời cải thiện huyết áp và nhịp tim. Còn theo Đông Y, thịt gà có tính ngọt, bổ dưỡng, không độc, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà đồi còn có tác dụng bồi bổ cho những ai bị bệnh lâu ngày, suy yếu không hấp thụ được thức ăn.

ga-doi-hai-man

Cá suối nướng mọi

Món cá suối nướng quện mùi hương núi rừng và mùi khói tre vừa giòn đậm đà, vừa ngon ngọt đánh thức mọi giác quan người thưởng thức. Cá nướng chín tới, đầu cá béo bùi, giòn rụm, lớp vảy mỏng sởn lên vì nóng, bên trong là lớp thịt mềm và thơm, phần xương cá vốn mềm được nướng giòn tan, có thể nhai luôn. Cá suối nướng chấm với nước mắm pha tiêu ớt kèm một số gia vị độc đáo của người dân tộc thật tuyệt vời.

Thưởng thức miếng cá suối nướng mọi thơm lừng với cơm nếp nương tại nhà hàng Hải Mán, quý khách mới thấy hết vị ngọt béo của cá, vị cay cay hăng hăng của mắc khén, vị rau thơm ngai ngái, tạo thành hương vị đậm đà phong vị núi rừng Tây Bắc.

ca-suoi-nuong-moi-hai-man

Những thức rau rừng

Văn hoá ẩm thực người Mường được tạo nên từ những món ăn dân dã mang đậm hương vị núi rừng, đặc biệt là món rau rừng đồ. Trong món rau đồ của người Mường, có rất nhiều loại khác nhau từ lá cây rừng đến các loại rau vườn nhà. Các loại rau phổ biến trong món ăn chính là rau cải mèo, lá lốt, rau đu đủ, lá hom,… Không chỉ có hương vị độc đáo, lạ miệng, món rau rừng đồ còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Theo nhiều người dân ở đây, miền núi Hòa Bình trước đây vốn được biết tới như khu vực rừng núi hiểm trở, không có nhiều điều kiện về thuốc men. Do đó các bậc đi trước đã dùng các loại rau rừng như một vị thuốc chữa bệnh. Theo y lý phương Đông, các loại rau rừng có vị đắng, chát vốn có tính nóng và có công dụng phòng chống cảm sốt rất hiệu quả, đồng thời chúng còn làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

nhung-thuc-rau-rung-do