Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 85

Hôm nay: 206

Hôm qua: 553

Tuần này: 1.299

Tuần trước: 2.802

Tháng này: 8.118

Tháng trước: 12.854

Tất cả: 316.059

Bò khai xào cao khô - Thức rau rừng độc đáo

Cập nhật 29/12/2015 03:57 - Lượt xem: 904

Nếu đã một lần đến thăm các tỉnh ở vùng núi phía Bắc nước ta, hẳn quý khách sẽ thấy một loại rau rất đặc biệt, đó là rau bò khai - sản vật núi rừng đã ban tặng cho người dân nơi đây. Nhà hàng Hải Mán đã mang món rau giàu dinh dưỡng này đến từng bàn tiệc của thực khách và nhận được những đánh giá tuyệt vời về món ăn giản dị mà độc đáo này.

Bò khai là thức rau rừng tự nhiên, mọc ở ven bìa rừng, nên sau khi chế biến vẫn vương hương vị núi rừng, ngai ngái đậm chất hoang sơ. Đây có lẽ là điểm tạo nên sức hấp dẫn của thức rau rừng này. Thoạt nhìn, rau bò khai khá giống ngọn su su, nhưng thân mảnh, nhỏ và xanh non mơn mởn hơn. Khi hái rau bò khai, người dân nơi đây chỉ thu hoạch phần ngọn non, lá non nên thức rau ăn mềm, ngọt và xanh mướt mắt.

rau-bo-khai-xao-cao-kho

Rau bò khai được dùng để chế biến nhiều món ngon như: Bò khai xào cao khô, bò khai xào tỏi, bò khai nấu canh thập cẩm hay bò khai luộc chấm mắm cũng rất lạ miệng. Để chế biến món rau bò khai xào cao khô thơm ngon không đơn giản. Trước hết các đầu bếp tại Hải Mán phải khử sạch mùi nguyên sơ của thức rau rừng này, căn chỉnh độ lửa và đảo liền tay để sợi cao khô (mì gạo) và rau không quá nhừ, và không cuốn dính vào nhau. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa miệng thực khách. Món bò khai xào cao khô luôn có mùi vị rất riêng mà người thưởng thức khó có thể gặp được ở loại rau nào khác.

rau-bo-khai-xao-cao-kho-la-mieng

Rau bò khai có giá trị dinh dưỡng cao. Người dân bản địa cho hay, ngoài tác dụng xua tan mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng, rau bò khai còn có tác dụng tăng cường “bản lĩnh đàn ông”. Chính vì vậy mà trong mâm cơm hay trên bàn nhậu của các quý ông không thể thiếu thức rau rừng thơm ngon, lạ miệng này để lai rai cùng mẹt lợn mán đậm đà hương vị núi rừng.