Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 55

Hôm nay: 139

Hôm qua: 493

Tuần này: 1.232

Tuần trước: 2.742

Tháng này: 8.051

Tháng trước: 12.794

Tất cả: 315.992

Mỡ chài – chất xúc tác lạ mà quen

Cập nhật 30/12/2015 04:48 - Lượt xem: 585

Đây hẳn là một nguyên liệu khá lạ tai, vậy nhưng nó được sử dụng khác phổ biến trong ngành dịch vụ ẩm thực. Nếu đã từng tới các nhà hàng thưởng thức món nướng, chắc chắn rất nhiều người đã từng thưởng thức nguyên liệu này. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Mỡ chài hay còn gọi là mỡ lòng, là lớp màng bao bên ngoài ruột của các gia súc như heo, bê, bò, cừu,… Các nhà khoa học cho hay, mỡ chài có cấu trúc đồng đều và hàm lượng chất béo cao lên đến 90%. Có nghĩa là phần mỡ này gần như không lẫn tạp chất và cho hương vị gần như thịt xông khói khi được chế biến.

Mỡ chài được các đầu bếp rất ưa chuộng bởi nó mang đến hương vị rất ngon miệng cho món ăn. Cách sử dụng phổ biến nhất là rán hoặc nướng, nhưng có lẽ nướng mới là phương pháp phát huy hết công dụng của mỡ chài.
Mỡ chài khi rán hoặc nướng sẽ tiết thêm mỡ để giữ độ ẩm cho phần thịt. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng mỡ chài với các phần thịt nạc như bò, lợn mán, cá,… Bởi các phần thịt này có hàm lượng mỡ thấp, khi chế biến với nhiệt sẽ bị mất thêm phần mỡ vốn đã ít ỏi, rất dễ bị khô. Do đó, sử dụng lớp mỡ chài bao ngoài vừa giữ được độ ẩm của món ăn vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.
mo-chai
Ngoài ra, mỡ chài còn có một công dụng nữa là thay thế các loại màng bọc, dây buộc khác làm vật cố định có món ăn. Với cấu trúc dạng lưới tấm lớn, mỡ chài có thể được chia nhỏ tuỳ theo các hình dạng khác nhau của món ăn. Sau khi tạo hình, bạn chỉ cần quấn mỡ chài bao quanh là đã cố định được mà không cần dùng thêm tăm hay dây buộc.

Do mỡ chài có thể tự kết dính với nhau. Nhờ ưu điểm này mà các món ăn cuốn mỡ chài không có dấu của chỉ buộc hay vật cố định khác. Phần trình bày vì thế mà cũng đẹp mắt hơn. Đồng thời tốc độ phục vụ món ăn cũng tăng lên bởi không mất thời gian để cắt chỉ hay gỡ tăm nữa.

Bên cạnh việc chế biến cùng các loại thịt, mỡ chài có thể sử dụng với một số loại nguyên liệu khác như khoai tây như cua, phô mai, khoai tây,… Bạn có thể tự mình sáng tạo thêm, nhưng nên nhớ rằng cần kết hợp với nguyên liệu ít chất béo nếu không muốn có cảm giác ngấy.
cha-nuong-mo-chai
Bạn có muốn thử hương vị tuyệt vời của mỡ chài không? Hãy “lăn vào bếp” nào, hoặc không, đến với nhà hàng Hải Mán nhé. Chúng tôi tự tin là một trong ít những quán lợn mán ngon ở Hà Nội. Món chả cuốn mỡ chài tại nhà hàng chúng tôi được chế biến từ lợn mán Hoà Bình, tẩm ướp gia vị thơm lừng, cuốn lớp mỡ chài mỏng và nướng trên than hồng. Chỉ với một miếng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên hương vị ấy.