Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 42

Hôm nay: 113

Hôm qua: 467

Tuần này: 1.206

Tuần trước: 2.716

Tháng này: 8.025

Tháng trước: 12.768

Tất cả: 315.966

Nhớ cơm rau sắn vùng cao

Cập nhật 31/12/2015 11:27 - Lượt xem: 570

Tại đất Hà thành, có rất nhiều món ngon mà bạn đã từng thử? Có khi nào bạn thấy nhàm chán khi thưởng thức mãi những món ăn quanh năm không đổi mới. Hãy thử đổi gió với máu rau sắn xem sao. Món quà quê này sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Củ sắn hẳn mọi người đã rất quen thuộc rồi đúng không, vậy nhưng lấy rau sắn làm thành món ăn sẽ là điều mà chẳng người dân thành phố nào nghĩ tới. Đây vốn là lối sinh hoạt quen thuộc của những bà con vùng cao. Nếp sống tận dụng sản vật sẵn có giúp nền văn hoá ẩm thực của các đồng bào dân tộc đặc biệt phong phú. Nếu bạn có thời gian du ngoạn những tỉnh miền núi phía Bắc, hẳn bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên vì những thức rau tại đây, hầu hết đều là những loại từ các củ quả quen thuộc như rau su su, rau lang,…

Lá sắn có thể luộc chấm cùng muối vừng, xào cùng tỏi khô, hay có vùng muối chua,... Trong đó cách luộc là phổ biến nhất, bởi phương pháp này nhanh gọn và đơn giản, rất phù hợp với điều kiện sinh hoạt và canh tác tại miền núi.
rau-san-xao
Vậy nhưng nếu để đưa xuống đất Hà thành thì điều này lại quá giản đơn để họ có thể chi tiền. Dó đó cách chế biến như xào tỏi hay muối chua lại phù hợp hơn. Và một điểm nữa, hai cách chế biến này sẽ làm giảm bớt vị ngái của rau sắn, mà nếu bạn không quen hẳn sẽ không thể cảm được vị ngon. Đồng thời, hai cách chế biến này cũng rất đơn giản, không khác nhiều cách chế biền bình thường. Nhưng tất nhiên, các nhà hàng biết cách chế biến chúng một cách ngon nhất và đúng cách. Bởi không phải loại rau sắn nào cũng dùng để chế biến trong ăn uống. Một số loại có độc tố, đồi hỏi phải được chế biến chính xác.

Các nhà khoa học phân tích rằng phần lá của củ sắn có rất nhiều protein thực vật. Tức là sẽ tạo cảm giác no nhanh chóng, cung cấp đủ năng lượng mà không gây đầy bụng. Các acid amin trong rau sắn cũng rất nhiều, do đó ra sắn có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Về y lý, rau sắn có tác dụng bạt độc tiêu thũng. Tức là khả năng giải độc tốt, chống phù thũng tốt, mát gan, giảm mụn nhọt. Rau sắn ngoài cách chế biến như trên dùng hàng ngày cũng có thể sao khô, tán bột để dùng tuỳ vào đơn bệnh.
rau-san-xao-1
Một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khoẻ đúng không nào. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này, nhất là khi bạn đang ở các thành thị có mức độ ô nhiễm cao. Và nếu bạn đang phân vân, chúng tôi sẽ tiết lộ địa chỉ cho bạn. Chính là nhà hàng Hải Mán chúng tôi. Là một trong những quán lợn mán ngon ở Hà Nội, chúng tôi không chỉ cung cấp các món ăn về thứ đặc sản này, chúng tôi luôn cố gắng mang tới bạn những món ăn đậm âm hưởng vùng cao. Và món rau sắn này cũng vậy, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức nhé.