Hỗ trợ trực tuyến

haiman.vn

Thống kê truy cập

Online: 74

Hôm nay: 182

Hôm qua: 531

Tuần này: 1.275

Tuần trước: 2.780

Tháng này: 8.094

Tháng trước: 12.832

Tất cả: 316.035

Dê núi Ninh Bình đặc sản vùng cố đô

Cập nhật 10/07/2016 09:50 - Lượt xem: 631

Nhắc đến Ninh Bình chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món dê núi Ninh Bình, đây là món ăn hấp dẫn được và được nhiều người yêu thích khi đến với mảnh đất Ninh Bình.

Nhắc đến Ninh Bình chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món dê núi Ninh Bình, đây là món ăn hấp dẫn được và được nhiều người yêu thích khi đến với mảnh đất Ninh Bình.

Dê núi Ninh Bình đặc sản vùng cố đô

Đến với Ninh Bình mà bỏ lỡ món dê núi Ninh Bình quả thực rất đáng tiếc, đây là món ăn mang lên thương hiệu của vùng đất này mà ai ai cũng biết đến.

Dê núi Ninh Bình

Dê núi Ninh Bình

Dê núi Ninh Bình, một đặc sản có thương hiệu địa phương đã lai rai xuất hiện tại những trung tâm ẩm thực lớn của đất nước như Hà Nội, Sài Gòn. Có lẽ, dê núi Ninh Bình mới thật sự là dê núivà người dân ở đây đã rất tỉ mẩn chăm chút cho các món đặc sản thế mạnh của vùng này
Những “động vật hoang dã” duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên những vùng núi Ninh Bình chính là những đàn dê. Ngồi trên những chiếc xuồng xuôi ngược trên dòng Sào Khê chảy ngang qua khu du lịch Tràng An, du khách sẽ thấy nhiều chú dê be be tít tận những dốc đá hiểm trở đến mức mà hầu như ai cũng thắc mắc về phương cách leo trèo của đàn dê nhà này. 
Rất nhiều gia đình nuôi dê, nhưng ít nhà có chuồng trại. Dê được đánh dấu sở hữu bằng cách sơn hay cắt tai, rồi được thả hoang trên núi, chỉ đến khi nào muốn bắt thịt thì người ta tìm cách giăng lưới bắt lại như bắt thú rừng. Sống hoang dã, các chàng và nàng dê núi ăn được nhiều loại cây cỏ tự nhiên, thịt sẽ rất nên vị thuốc nam theo quan niệm của người dân nơi đây. 

Tại sao thịt dê núi Ninh Bình lại trở thành 1 thương hiệu?

Thịt dê Ninh Bình ngon hơn các vùng khác vì hai lẽ: dê ở đây nuôi trên núi đá, ăn đa dạng các loại lá cây nên thịt săn chắc hơn so với dê thả đồi. Thứ hai, người Ninh Bình có bí quyết riêng, biến dê thành món đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt món tái dê làm rất khéo, thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung... vị bùi bùi sẽ ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức! 

Dê núi Ninh Bình

Có người hỏi cắc cớ thịt dê với thịt bò, thứ nào tốt hơn? Tính về giá trị dinh dưỡng, thịt dê có hàm lượng chất đạm cao hơn so với các loại thịt heo, bò. 100g thịt dê cung cấp đến 20g chất đạm trong khi lượng đạm được cung cấp từ 100g thịt heo, bò chỉ khoảng 18g. Đạm cao, nhưng hàm lượng chất béo thì lại không cao, nên tổng năng lượng từ thịt dê thấp hơn, khoảng 125 kcalo/100g so với 145 kcalo/100g thịt heo hoặc bò.
Dê núi Ninh Bình ăn tại “bản địa” không quá dai cũng không quá mềm, do chúng chỉ ở tầm từ 15 – 25 ký, tầm thịt ngon nhất của “đời dê”. Ở dưới tầm này thịt sẽ quá mềm, và ở mức trên 30 ký, đa số dê núi sẽ được xuất đi khỏi tỉnh, như lời một chuyên gia ẩm thực, du lịch của tỉnh. Có lẽ vậy, món tái dê ăn tại Ninh Bình mới thật là tái tê! Chúng vừa mềm vừa giòn, vị ngọt mềm của thịt và vị giòn của da, ăn với tương bần, quả sung muối, kèm thêm những đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng, quế… 
Ưu thế tương tự cũng được dành cho món hấp. Cháo dê và dê quay là những đặc sản ít thấy ở các vùng khác. Ở những quán dê cận kề cố đô Hoa Lư, người ta quay dê nguyên con, vừa bán tại chỗ vừa phục vụ cho các buổi tiệc tùng, liên hoan, cưới hỏi. Dê núi Ninh Bình được chế biến khá phong phú, thêm nhiều món mang tính “vay mượn” từ các món cầy hay bò như rựa mận, nướng mỡ chài, áp chảo, chiên xù… Phụ nữ Ninh Bình trong thời kỳ cho con bú thường không ăn giò heo hầm mà thay vào đó là một cặp chân dê hầm, sữa cho nhiều hơn hẳn. 
Hãy một lần đến với du lịch Ninh Bình và thưởng thức món dê núi Ninh Bình tuy nhiên ở Hà Nội bạn vẫn có thể được thưởng thức món ăn này tại những quán ăn chuyên dê núi một trong số đó là nhà hàng Hải Mán, một nhà hàng ngon và hấp dẫn với nhiều món ăn trong đó có dê núi.